Never ask how to use, just wonder how to make...

May 14, 2010

Những phần mềm nào sẽ được cài mặc định cho Ubuntu Netbook Edition 10.10?Bản kế hoạch các phần mềm mặc định cho Ubuntu Netbook Edition 10.10 (UNE 10.10) vừa được đưa lên Launchpad ngày hôm nay. Tất nhiên danh sách này vẫn đang trong quá trình thảo luận, và có thể có những thay đổi nếu cần ^^.

Đầu tiên là trình duyệt web. Trình duyệt mặc định cho UNE 10.10 sẽ là Chromium, phần mềm nguồn mở do Google hậu thuẫn. Bản kế hoạch viết rằng Chromium sẽ là trình duyệt mặc định cho đến bản Alpha3, nếu như nó phù hợp với kích thước của đĩa LiveCD. Chromium cũng còn một số vấn đề khác cần xem xét. Các vấn đề này chủ yếu liên quan đến sự tương thích về phần mềm (in ấn, ffmepg, openjdk,...) cũng như giao diện (menu, buttons). Nếu Chromium không được chọn, trình duyệt mặc định sẽ là Midori.


Shotwell nhiều khả năng sẽ được chọn làm trình quản lý ảnh. Shotwell tương đối nhẹ, và tương thích khá tốt với các dịch vụ. Đây là trình quản lý ảnh duy nhất trên Gnome hiện có thể tương tác với cả Picasa, Flick và Facebook.


Bộ công cụ văn phòng OpenOffice sẽ được thay thế bởi ba phần mềm tương ứng là Abiword, GnumericGlide. Cũng như Ubuntu 10.04, Zoho sẽ vẫn được cung cấp kèm theo, tuy nhiên nhược điểm của dịch vụ này là không phục vụ chỉnh sửa ngoại tuyến!Về chương trình multimedia, khả năng Banshee được chọn vẫn cao nhất. Trình chơi nhạc của Moblin (hornsey) đã bị bỏ rơi. XBMC tuy tốt nhưng lại không sử dung gstreamer. Vấn đề của Banshee chỉ là liệu nó có phù hợp với đĩa LiveCD (lại vấn đề dung lượng ^.-).

Cuối cùng, nhóm phát triển vẫn đang thảo luận về việc trình khách email nào sẽ được cài mặc định. Có vẻ như họ sẽ tuỳ biến lại Evolution cho phù hợp với netbook. Đã có một bản tuỳ biến của Evolution là Evolution Express, nhưng hình như có nhiều người không thích nó.

Về phần mình, mình vẫn khoái nghe nhạc bằng Rthymbox, Symphony cho tác vụ văn phòng và webmail + 1 tool notify cho thư điện tử :">.