Never ask how to use, just wonder how to make...

Apr 21, 2009

Oracle mua Sun, rồi sao?


Oracle đã vượt qua IBM để mua được Sun với giao dịch có giá trị xấp xỉ 7,4 tỷ USD. Bỏ qua những gì liên quan đến kinh tế và mớ cổ phiếu lộn xộn, bỏ qua những bình luận về khả năng của IBM và Oracle, tôi chỉ muốn biết quan điểm của các nhà lãnh đạo của cả Sun và Oracle đối với phần mềm mã nguồn mở như thế nào? Điều gĩ sẽ xảy ra với MySQL? Solaris sẽ như thế nào? Hướng phát triển của Java? Những câu hỏi và đến lúc này vẫn chưa có lời đáp cụ thể.

Theo như lời công bố từ Sun, Java sẽ là nền tảng cho Oracle Fusion Middleware, trong khi hệ điều hành Solaris sẽ là nền tảng chính cho hệ quản trị cơ sở dữ liệu Oracle.

Đồng thời, Oracle cũng đã nhận được một số công nghệ ảo hóa từ việc mua Sun. Nhưng nếu bạn là người có quan tâm tới mã nguồn mở, có lẽ bạn sẽ tự hỏi về số phận của OpenOffice và MySQL. Trong lời công bố trên, họ không nhắc đến hai phần mềm này. Có lẽ chúng ta sẽ phải chờ thêm.

(Bạn nên ghé thăm trang OSS của Suncủa Oracle nếu muốn biết thêm về các phần mềm nguồn mở liên quan đến hai tên tuổi này).

Update:
- Đọc thêm bài "Oracle mua Sun có ý nghĩa gì với Linux" trên Nghialt's blog.
- Đọc thêm chủ đề "Oracle mua Sun, rồi sao" trên FOTECH.ORG.